Vàng bị đen – Nguyên nhân và cách làm sáng

Vàng bị đen – Nguyên nhân và cách làm sáng

Vàng là một món trang sức thông dụng và phổ biến nhất hiện nay. Với tông màu vàng nhẹ nhàng hay sắc sảo tùy vào những chất liệu vàng mà chúng ta lựa chọn khi mang trên mình.

Và việc khi sử dụng một món đồ lâu dài, ta không thể nào tránh được việt nó sẽ bị đen – hay nói cách khác vàng gặp những hợp chất hóa học xung quanh mà ta không biết, rồi chúng phản ứng với nhau khiến vàng ngày càng mất màu và không còn giữ được vẻ đẹp sáng bóng khi vừa mua về.

Trang sức vàng vô cùng sáng bóng ngay lần đầu gặp gỡ

Vậy, tại sao trang sức vàng của chúng ta sẽ bị đen dần theo ngày, nguyên nhân là do đâu? Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân dẫn đến việc vàng bị đen.

Tại sao vàng bị đen?

1.Hợp kim bị oxy hóa

Trên thực tế, những món trang sức vàng với hàm lượng càng cao thì việc bị oxy hóa hay bị đen là vô cùng hiếm gặp.

Tuy nhiên, với những món trang sức vàng làm từ các loại vàng hàm lượng vàng ít sẽ rất dễ dẫn đến việc vàng bị đen do phản ứng oxy hóa với những hợp chất xung quanh chúng ta, bởi trong hàm lượng vàng ấy có những tạp chất không hẳn là vàng, dẫn đến việc bị oxy hóa dễ hơn. Từ đó, vàng khi đeo sẽ dẫn đến tình trạng đen dần theo năm tháng.

Với những đồ mạ vàng, kể cả mạ vàng 24k nhưng vẫn bị xỉn màu theo thời gian. Như chúng ta đều biết, giữa các phân tử vật chất rắn luôn có khoảng cách, sau thời gian dài, các phân tử của chất dưới lớp mạ (có thể là đồng) đã chen lên trên, gặp không khí và bị oxy hóa, khiến cho đồ mạ vàng bị đen, xỉn màu và mất đi vẻ bóng loáng ban đầu.

Vàng xuống màu khi đeo lâu ngày

2. Tiếp xúc với làn da

Trong cơ thể sinh học của con người, việc hấp thụ và bài tiết là điều lẽ đương nhiên. Và khi ta bài tiết những độc tố ra ngoài da – hay còn gọi là đổ mồ hôi, thì những yếu tố như thế có thể ảnh hưởng đến việc vàng bị đen do phản ứng với chất thải trên da của chúng ta.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng chỉ nên đeo trang sức khi  cần thiết hoặc không làm những việc gì quá nặng, hoạt động thể chất cường độ cao.

Nếu chúng ta có vận động cơ thể và mong muốn tiết ra mồ hôi để khỏe mạnh, thì hãy cất bỏ những món trang sức đang trên người chúng ta lại để giữ cho chúng vẻ đẹp mới mẻ và tránh tình trạng xỉn màu theo thời gian.

Vàng bị đen, ố màu dẫn đến việc để lại vết hằn đen trên da – Nguồn: Internet

3.Tiếp xúc tạp chất, hóa chất.

Một số hóa chất mạnh có thể làm vàng bị phá vỡ lớp phủ của chúng như iot hay thủy ngân.

Vì thế, khi đến hồ bơi công cộng, hồ tắm hơi, suối nước nóng hay thậm chí là tắm ở nhà, ta nên tháo gỡ những trang sức bằng vàng và để ở ngoài, tránh để chúng tiếp xúc với những chất có thể gây vàng bị đen như xà phòng,…

khi rửa bát đĩa, ta cũng nên hạn chế đeo vàng bởi vì chúng sẽ làm vàng bị đen theo thời gian.

Vàng bị đen do tiếp xúc hóa chất 3

Cách Làm Sáng Vàng Bị Đen

Dưới đây sẽ là một số cách có thể giúp vàng của chúng ta trở nên sáng bóng hơn, bớt đen hơn và sẽ hạn chế được việc xỉn màu sau một thời gian.

1.Sử dụng chất tẩy rửa nữ trang chuyên dụng

Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng

Ta có thể sử dụng dễ dàng nước tẩy rửa nữ trang. Cách sử dụng đã được nhà sản xuất hướng dẫn trên bao bì.

2. Sử dụng nước rửa chén, bát

Đổ đầy một bát nước ấm với một vài giọt nước rửa bát. Sau đó ta sẽ ngâm đồ vàng bị đen vào dung dịch trên trong vài phút.

Dùng bàn chải mềm hoặc miếng mút chuyên dụng chà nhẹ nhàng để loại bỏ vết đen. Cuối cùng là rửa lại thật sạch và lau khô bằng một chiếc khăn khô, mềm.

3.Làm sạch bằng cách ngâm vào kem đánh răng

Ta chỉ cần để trang sức vào một lọ nước, sau đó bỏ một ít kem đánh răng vào, khuấy đều và ngâm chúng qua đêm. Hãy cùng chờ đợi kết quả bất ngờ vào ngày hôm sau nhé!

Dùng kem đánh răng tẩy trang sức

Sau khi ngâm xong, ta có thể dùng bàn chải để đánh bóng lại những kẻ hở nhỏ trong món trang sức

4. Mang đến tiệm trang sức gần nhất

Các tiệm vàng bạc, trang sức thường cung cấp thêm dịch vụ đánh sáng vàng với mức giá hợp lí. Nếu ta không khéo tay hay muốn chắc chắn với những đồ có giá trị, ta có thể mang đến các tiệm trang sức, bán vàng bạc để họ làm sạch và đánh sáng cho bằng dung dịch chuyên dụng.

 

Tiệm vàng Kim Tín 2 Cần Thơ có nhận tẩy rửa trang sức, đánh bóng lại món đồ của quý khách một cách sạch đẹp nhất (Có bảo hành đánh bóng cho khách mua vàng trang sức ở tiệm)

Cảm ơn cả nhà đã theo dõi bài viết.

 

Lê Đức Anh.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.