Các Loại Vàng Thông Dụng

Phân Biệt Vàng Ta, Vàng Tây, Vàng Trắng

Nắm bắt những thông tin cơ bản về vàng là một điều vô cùng quan trọng trong quá trình giao dịch vàng và mua sắm trang sức vàng, cũng như trong việc bảo quản trang sức sao cho phù hợp.

Kim Tín 2 Cần Thơ xin chia sẻ với quý khách một số những kinh nghiệm để quý khách có thể phân biệt được những loại vàng thông dụng hiện nay.

I. Vàng Ta Là gì?


Vàng ta hay thường được gọi là vàng 24K. Vàng ta là hợp kim với phần lớn là Vàng nguyên chất và một số ít rất nhỏ kim loại quí khác.
Ở thị trường Việt Nam, vàng ta có các loại thông dụng như: 99.9%, 98% ,…
Ở thị trường vàng Cần Thơ, vàng ta thông dụng nhất là 98.3%,…

Hình 1: Vàng 983 thông dụng ở Cần Thơ

Vàng ta chứa hàm lượng lớn Vàng nguyên chất, nên có màu vàng kim rất đậm và có giá trị cao hơn Vàng Tây.
Vàng Ta do chứa hàm lượng lớn Vàng nguyên chất, mà tính chất của vàng (Nguyên tố hóa học Au) là tính dẻo, nên Vàng ta thường khá mềm, ít chịu được lực mạnh. Do đó, vàng ta thường ít chế tác được những trang sức đa dạng do khó gắn thêm đá quý, tạo mẫu mã.
Vàng Ta thường được dùng vào những dịp đặc biệt như lễ cưới, đám nối, đám hỏi, giao dịch tài sản lớn, tích lũy tài sản,…


II. Vàng Tây là gì?


Vàng tây hay còn gọi là vàng nữ trang, đây là một loại vàng được sử dụng phổ biến nhất ở thị trường Việt Nam, thường gồm các loại chính sau: Vàng 18K (75.0%) , Vàng 15K (61,0%), Vàng 14K (58.3%),…
Vàng tây là hợp kim của vàng nguyên chất và một số kim loại quý khác, tùy theo hàm lượng vàng mà người ta sẽ có được tên gọi, ví dụ: vàng 15K, vàng 18K, vàng 10K,… Trên thị trường, Vàng Tây được qui định theo số tuổi “vàng”, hay dựa theo : Hàm lượng phần trăm Vàng nguyên chất có trong trang sức.


Một điều bạn nên lưu ý là trên cả nước hiện nay, trang sức vàng Tây được đóng kí hiệu hàm lượng vàng thay cho kara, theo đúng quy định của Nhà Nước.


Ở thị trường Việt Nam, vàng 18K thường được người tiêu dùng gọi quen là : Vàng Bảy Tuổi Rưỡi. Trên thực tế, vì mức độ phổ biến của vàng 61%, người tiêu dùng thường quen gọi chung là vàng 18K để ám chỉ các loại vàng : 61.0%, 68.0% và 75.0%

Hình 2: Vàng Tây 61,0% rất phổ biến trên thị trường


Tùy theo nhu cầu về sử dụng Trang Sức, người thợ kim hoàn sẽ chọn những kim loại khác để phối với Vàng Nguyên Chất để chế tác món đồ trang sức.
Vàng Tây hay (vàng nữ trang) có đặc tính bền và dai, chịu được lực khá tốt nên rất được ưa chuộng trong việc chế tác các món đồ trang sức bắt mắt.


Kim Tín 2 Cần Thơ chuyên phân phối vàng nữ trang 61,0% với mẫu mã đa dạng, nhiều sự lựa chọn. Kính mới quý khách ghé tham quan.


III. Vàng trắng là gì?


Vàng trắng cũng là một hợp kim của vàng nguyên chất và các kim loại quý khác, nhưng để chế tác nên Vàng Trắng, người ta cần phải nung chảy những kim loại quý với tỷ lệ thích hợp, sau đó kết tinh lại mới thu được một hợp kim màu trắng.
Do đó, có thể thấy Vàng Trắng là một loại hợp kim đa nguyên tố kim loại, không còn là một đơn chất như trong bảng Tuần Hoàn Hóa Học.
Vàng trắng thường bao gồm thành phần: Vàng nguyên chất và các kim loại khác như Platin, Pladi, Niken,…

Tương tự như Vàng Tây, Giá trị của Vàng Trắng được đảm bảo bằng hàm lượng Vàng có trong Vàng Trắng. Trên thị trường hiện nay thường áp dụng cách tính giá giống như Vàng Tây đổi với Vàng Trắng. Ở một số cửa hàng, họ tính giá bán vàng Trắng trên đơn vị gam.


Vàng trắng có những đặc tính rất thu hút như: có màu trắng tinh khiết, lấp lánh ánh kim. Tính cứng và dẻo giúp Vàng trắng có độ phản quang cao, chịu được lực tốt, đàn hồi cao. Vàng trắng ít bị hao mòn, biến dạng khi sử dụng nên rất được ưa chuộng để gắn các loại Kim Cương và Đá Quý trên các món đồ trang sức.
Trên thị trường Việt Nam hiện nay, các loại vàng trắng thông dụng có thể kể đến như : Vàng 10K, Vàng 14k (58,3%), vàng 61,0%, vàng 18k (75,0%)


ii. Tránh nhầm lẫn Vàng Trắng với Bạch Kim


Người tiêu dùng Việt Nam chúng ta thường hay nhầm lẫn Vàng Trắng là Bạch Kim, tuy nhiên bạch kim lại là một loại Kim Loại Quý khác.

Để phân biệt Vàng Trắng và Bạch Kim một cách nhanh nhất, có thể dựa vào yếu tố màu sắc:

  • Bạch kim thường có màu trắng ánh kim tự nhiên hơi ngả bạc xám, độ sáng bóng thường không bằng Vàng Trắng.
  • Vàng Trắng vốn có màu gốc là màu Trắng Ngà, khi chế tác Trang sức vàng trắng, người thợ kim hoàn phải phủ một lớp Rhodium (Đây là kim loại quý hơn cả vàng) để tạo màu trắng sáng cho sản phẩm Vàng Trắng. Sau một thời gian dài sử dụng, lớp Rhodium này dần phai đi, trang sức vàng trắng lúc này cần xi mạ lại để khôi phục vẻ trắng sáng như ban đầu.

Trần Trung Tín
Kim Tín 2 Cần Thơ

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.